Vô Tích

Nằm ở phía Nam tỉnh Giang Tô, Vô Tích là thành phố nổi tiếng vùng Giang Nam, gắn với thắng cảnh Thái Hồ. Nếu như Hàng Châu có nền cảnh là Tây Hồ để có được những cảnh quan tựa như “thiên đàng nơi hạ giới” thì Thái Hồ cũng giúp cho Vô Tích có được những “tiên cảnh” như vậy. Một dịp đến thăm Thái Hồ (năm 1961) Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài thơ Vịnh Thái Hồ:

Tây Hồ bất tỷ Thái Hồ mỹ Thái

Hồ bất tỷ Tây Hồ khoan,

Ngư chu lai khứ triẽu dương noãn

Tang đạo mãn điền, hoa mãn san.

Nhà thơ Khương Hữu Dụng đã dịch bài thơ này ra tiếng Việt:

Tây Hồ khôn sánh Thái Hồ đẹp

Thái Hồ rộng vượt Tây Hồ xa,

Thuyền cá đi về trong nắng sớm

Ruộng đầy dâu lúa, núi đầy hoa.

Về diện tích, Tây Hồ có 5,6km2 thì Thái Hồ lại rộng tới 2250km2 (khoảng 400 lần), chu vi khoảng 500km với rất nhiều núi non kỳ thú, ngay trên mặt nước hồ cũng có tới vài chục hòn đảo với nhiều hình vẻ tạo nên những bức họa tuyệt tác của Thái Hồ

Vô Tích 1
Cảnh đẹp Thái hồ

Vô Tích 1
Bờ đá bên Thái Hồ

Vào thời Xuân Thu cách nay 2500 năm, Thái Hồ là nơi có nhiều sự kiện lịch sử, một địa điểm thuộc ranh giới hai nước Ngô, Việt. Ngày nay cũng là ranh giới hai tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, ở phía nam đồng bằng châu thổ Trường Giang, nơi hội tụ nhiều thắng cảnh nổi tiếng của Trung Quốc. Nổi tiếng nhất trong số các hòn đảo ở Thái Hồ phải kể đến Động Đình Đông, Động Đình Tây, Mã Tích, Tam Sơn, Nguyên Đầu Chử… Các lớp núi non tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, vừa là nơi có nguồn thủy sản dồi dào (hơn 30 loại tôm cá với nhiều giống cá quý như cá bạc, cá quế, cá bạch, tôm trắng…) bóng thuyền và tiếng hát ngư phủ, càng tạo thêm vẻ nên thơ.

Mặt phía bắc Thái Hồ, nơi có thành phố Vô Tích cũng là nơi tập trung nhiều cảnh đẹp làm nên giá trị cảnh quan của thành phố này như hồ Lãi và vườn Lãi, công viên Nguyên Đầu Chử, công viên Tích Huệ, vườn Ký Xướng… Thành phố có tên Vô Tích là do xưa kia có nhiều mỏ thiếc, sau khai thác hết nên gọi là “Vô Tích” (hết thiếc). Một văn bia ở núi Tích còn ghi lại câu chuyện “có thiếc thiên hạ tranh nhau gây loạn lạc, không thiếc sống yên ổn, thiên hạ thái bình” nên Vô Tích lại mang ngụ ý về một cuộc sống thanh bình nơi cảnh đẹp. Cuộc sống ấm no của Vô Tích ngày nay nhờ vựa lúa và vựa cá, nay lại phát triển thêm các ngành công nghiệp nhẹ và các nghề thủ công mỹ nghệ rất phát triển.

Hồ Lãi còn có tên Ngũ Hồ (Ngũ Lý Hồ) là một phần của Thái Hồ, bờ hồ có vưòn Lãi. Tương truyền vào cuối thời Xuân Thu, Triệu diệt Ngô, đại phu Phạm Lãi giúp Việt Vương Câu Tiễn làm xong nghiệp lớn, liền đem theo Tây Thi tới Ngũ Lý Hồ ò ẩn, từ đó hồ này có tên hồ Lãi. Vườn Lãi nằm kề bên và có ba mặt trông ra hồ, được thành phố xây dựng tám khu cảnh quan: Hương Tuyết đồi mai, Oanh hót song liễu, Sớm xuân nam đê, Xem cá suối khúc, Cảnh đẹp ghềnh đông, Hương trời rừng quế, Nghe nhạc phong đài, Ngắm nhìn sóng nguyệt. Trong vườn Lãi có Hồ tâm đình, Vọng hồ đình, Tứ quý đình, cùng nhiều kiến trúc đặc sắc khác. Hành lang chạy dài theo bờ nước khúc khuỷu, có nhiều cửa sổ trang trí hình hoa đặc sắc, tường hành lang có khảm thư pháp Tô Thức, Mễ Phất, Vương Dương Minh. Chung quanh vườn Lãi có di tích thảo đường trên hồ và cầm ẩn Viên, bờ đông hồ Lãi còn lưu giữ di tích “Cao tử thủy cư’ (nơi ở ẩn đọc sách của Cao Phàn Long).

Công viên Nguyên Đầu Chử nằm bên Thái Hồ vốn là bãi cát có hình giống như đầu con ba ba vươn vào trong hồ, nên có tên là Nguyên Đầu Chử (bãi đầu ba ba), là một thắng cảnh lý tưởng cho khách du ngoạn phong cảnh Thái Hồ.

Công viên Tích Huệ ở phía tây thành phố Vô Tích, gồm một phần Tích Sơn và Huệ Sơn, hồ ánh Sơn nối thông hai núi này, diện tích công viên khoảng 46 ha, là một thắng cảnh quan trọng của thành phô’ Vô Tích. Công viên có ba khu: khu di tích cổ có chùa Huệ Sơn, dòng suối “đệ nhị thiên hạ”, lầu Vân Khởi và nhà núi Trúc Lâu; khu nghỉ ngơi yên tĩnh có Bích Sơn ngâm xã, Ngu Công cốc, ánh Sơn hồ và Xuân Thân giản; cuối cùng là khu hoạt động vui chơi ở chân núi phía nam Tích Sơn.
Vườn Ký Xướng ở chân núi phía đông Huệ Sơn, cạnh công viên Tích Huệ, là khu vườn cổ nổi tiếng Giang Nam. Vườn chia làm hai phần đông và tây, phía đông có Thủy Lang, Thủy Trì, phía tây là cây cối núi giả.

Ngoài ra, những “thành điện ảnh truyền hình” của Đài truyền hình Vô Tích bên bờ Thái Hồ, như “thành Đường”, “thành Âu Châu”, “thành Tam Quốc” cũng trở thành những thắng cảnh cho khách tham quan và du lịch.

Núi Mã Tích ở phía bắc Thái Hồ, phía tây Nguyên Đầu Chử và Tam Sơn, là nơi Tần Thủy Hoàng vào dịp tuần thú phương nam từng nghỉ chân đã phong cho con ngựa ông cưỡi làm “chúa núi”, ngựa hóa thần sung sướng tung vó để lại dấu móng dưới núi nên có tên là núi Mã Tích. Cũng tại núi này, xưa quân hai nước Ngô, Việt đã đánh nhau quyết liệt, Quang Vũ đế Lưu Tú thời Đông Hán cũng từng lánh nạn tại đây…

Ngày nay Vô Tích là thành phố trực thuộc tỉnh, có diện tích 4650km2 với số dân khoảng 4,3 triệu người, là một trung tâm kinh tế và du lịch trọng điểm, Vỏ Tích cũng được nhà nước phê chuẩn là khu mở mang kỹ thuật vùng duyên hải với các ngành dệt, tơ lụa, bột mì, nghiền gạo.