Thượng Hải, vẻ đẹp phương đông – P2

Khu Hoàng Phố là trung tâm tài chính, thương mại và Văn hóa của Thượng Hải, ở đây có đường phố Nam Kinh được xem là “tủ kính bày hàng” của Thượng Hải, đường Phúc Chân là phố văn hóa, đường Bắc Kinh Đông là phố ngũ kim, đường Kim Lăng Đỏng là phô’ bách hóa. Đường Nam Kinh dài 5,5km, hai bên có hơn 360 cửa hàng, là phố buôn bán sô’ một của Trung Hoa. Đây là phố buôn bán sớm nhất ở Thượng Hải, hiện vẫn còn một sô’ cửa hàng có lịch sử hàng trăm năm như cửa hàng kính mắt Hồ Lương Tài, cửa hàng dao kéo Trương Tiểu Tuyền, cửa hàng Thiệu Vạn Sinh Nam, cửa hàng bán sách tranh nghệ thuật Đóa Vân Hiên. Các cửa hàng: bách hóa sô’ một Thượng Hải, cửa hàng Hoa Kiều, cửa hàng thực phẩm sỏ’ một, cửa hàng đồ mỹ nghệ, cửa hàng Hoa Liên đều là những cửa hàng rất nổi tiếng.

Khu Hoàng Phô’ có khách sạn quốc tế, khách sạn Hòa Bình, khách sạn Hoa Kiều, rạp chiếu phim Đại Quang Minh, thư viện Thượng Hải, khu vui chơi Đại thê’ giới, công viên nhân dân, quảng trường nhân dân, phòng hòa nhạc Thượng Hải. Quảng trường nhân dân có lịch sử 132 năm, là địa điểm công cộng rộng lớn nhất Thượng Hải. Đại lộ nhân dân rộng 91 m chạy suốt chiều đông tây của quảng trường, phía bắc quảng trường là Tòa Thị chính cao

Thượng Hải, vẻ đẹp phương đông - P2 1
Nhà ở trong khu Tô Giới

75m, phía nam là Viện Bảo tàng mới của Thượng Hải có qui mô đồ sộ. Nằm ngầm dưới quảng trường là trạm biến áp, ga xe điện ngầm và một phố buôn bán đa chức năng dài hơn 300m. Trên quảng trường có đài phun nước, đường cây xanh rộng rãi, thảm cỏ lớn, các tiểu cảnh cây xanh kết hợp với kiến trúc nhỏ làm cho quảng trường nhân dân trở thành trung tâm du lịch rất đặc sắc ở Thượng Hải.

Đại lộ Ngoại Than ở khu Hoàng Phố dài khoảng 2000m, nằm ở phía tây sông Hoàng Phố cũng là một thắng cảnh đặc sắc. Phía đông là sông Hoàng Phố cảnh sắc đẹp với tàu thuyền tấp nập. Phía tây là những tòa cao ốc chạy dài suốt phố. Các công trình kiến trúc ở đây muôn hình muôn vẻ, phong cách rất khác nhau, có loại theo kiểu cổ Hy Lạp, có loại theo kiểu Gô Tích, có loại theo kiểu Tây Ban Nha… Các công trình kiến trúc được bảo vệ nguyên vẹn này khiến cho người ta có cảm giác như là được bước vào phòng triển lãm về nghệ thuật kiến trúc của thế giới, về phía nam có đài phun nước phát tiếng nhạc càng làm cho phong cảnh thêm sinh động. Những tòa nhà cao và cảnh sắc xinh đẹp của sông Hoàng Phố đã trở thành biểu tượng phong cảnh của thành phố Thượng Hải. Phía trước tòa nhà Hải quan là chiếc đồng hồ thác nước điện tử có tên là “bước đi thời gian” dài 27m, cao 3,5m, những cột nước phun ra từ hơn 1000 vòi nước được điều khiển bằng máy tính tạo thành những con số cứ lần lượt hiện lên giờ của các thành phố lớn. Đầu phía đông đường Nam Kinh nối với bãi sông Ngoại Than có tượng Trần Nghị, chủ tịch đẩu tiên của thành phố Thượng Hải sau giải phóng. Vào ngày lễ tết, cảnh sắc ban đêm của bãi sông Ngoại Than lung linh rực rỡ với cách chiếu sáng đầy tính nghệ thuật.

Ở phía nam thành phố có công viên cổ rất nổi tiếng, đó là Dự Viên xây dựng vào đời Minh được lưu giữ hoàn chỉnh, là di tích văn hóa trọng điểm cấp quốc gia. Dự Viên vốn là vườn hoa tư nhân của một người Thượng Hải tên là Phan Doãn Đoan, có diện tích hai héc-ta, với hơn 30 cảnh sắc lớn nhỏ. Toàn bộ Dự Viên được ngăn cách bằng tường rồng, vào vườn đẩu tiên là qua tòa Tam Huệ Đường, tiếp theo là tòa Ngưỡng Sơn Đường xây theo lối kiến trúc thủy các, góc phía đông bắc là Điểm Xuân Đường. Năm 1853 cuộc khỏi nghĩa của Hội Tiểu Đao Thượng Hải đã cho xây dựng sỏ chỉ huy ở đây, nay là phòng trưng bày lịch sử khởi nghĩa Hội Tiểu Đao Thượng Hải. Giữa vườn phía trước Ngọc Hoa Đường là một hòn đá ngọc rất đẹp, đó là một hòn đá lạ ở Thái Hổ cao khoảng 9m, tạo hình đẹp. Dự Viên có vẻ đẹp được sánh ngang với các vườn danh tiếng ở Tô Châu.

Thượng Hải, vẻ đẹp phương đông - P2 1
Nhà kiểu Âu ở khu Tô Giới

Gắn liền với khu phố cổ của thành phố Thượng Hải, khách du lịch có thể đến thăm và chiêm ngưỡng kiệt tác này của nghệ thuật vườn cảnh Trung Quốc, đó là Dự Viên. Công trình vốn là vườn cảnh tư gia một gia đình quan lại giàu có, được tạo bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nửa cuối thế kỷ 16. Phía trước cổng vào Dự Viên có một kiến trúc đặc sắc nổi trên mặt nước hồ Tâm Đình, đó là Huê Văn Lâu, có nghĩa là lầu văn đẹp đẽ. Khách đi vào lầu qua chiếc cầu độc đáo gọi là cầu cửu Khúc (cầu dích dắc chín khúc).
Mặt nước và đá thiên nhiên là nguyên liệu chính tạo hình cho vườn cảnh, từ đó gắn kết các chòi nghỉ và cầu đá dẫn dắt khách thăm cảnh này đến cảnh khác.
Quá trình tạo tác vườn cảnh Dự Viên kéo dài 18 năm với một đội ngũ thợ đã có nhiều kinh nghiệm làm vườn cảnh ở vùng Giang Nam.
Vườn là nơi tĩnh dưỡng của gia đình và nhất là người cao tuổi nên luôn có không khí tĩnh lặng. Khuôn viên rộng hai héc ta được tạo tác khéo léo, “mỗi bước đi hiện ra cảnh mới”, khiến người vào thăm cảm thấy rộng mênh mông, “đi mãi không hết”.

Bến cảng của Thượng Hải mỗi năm hàng hóa lưu thông là 100 triệu tấn, cảng đã được đổi mới và tái phát triển, xây dựng thêm nhiều các cầu tàu. Sân bay Hồng Kiều ở phía Tây Nam đã được xây dựng để trở thành sân bay quốc tế lớn và hiện đại.

Hướng phát triển của quy hoạch đô thị Thượng Hải nhằm vào hai trọng điểm: phát triển kiến trúc dọc theo trục Đông – Tây và quy hoạch khu Phố Đông. Trục Đông – Tây Thượng Hải tiong đó có các khu Nhượng địa cũ, với sự chú ý phát triển đến quy hoạch của nó trong thời gian hiện nay, đã là tâm điểm của những khu phố đô thị phồn hoa đô hội nhất. Sự mở rộng và nối dài trục đô thị Đông – Tây Thượng Hải cũng là minh chứng cho tính ưu việt của các hệ thống không gian này so với trục Bắc – Nam.
Quy hoạch khu khai thác mới Hoàng Phố và xây dựng, hiện đại hóa khu vực này chỉ trong hơn 10 năm là do các ưu thế địa lý vì có nhiều không gian mở và độc lập, liên hệ thuận tiện với khu trung tâm. Phô’ Đông còn có tính ưu việt khác, đó là chiến lược bảo đảm sự phát triển phân tâm của Thượng Hải, bảo đảm cho việc phát triển của Phố Đông cũng như tái phát triển khu vực Thượng Hải cũ, đây cũng chính là nơi có thể đáp ứng được những yêu cầu cao và khắt khe được đòi hỏi từ các phương cách quy hoạch và thiết kế đô thị mới. Phố Đông được coi là phần quan trọng của Đô thị mới Thượng Hải, một phần cô đọng nhất của thành tựu xây dựng Trung Quốc hiện nay.

Các mục tiêu được xem là chiến lược mới khác về quy hoạch đô thị Phố Đông là phát triển một quỹ đất mới với tư cách là một đối trọng của Thượng Hải, trong đó có cả xây dựng cảng mở Cao Kiều, xây dựng sân bay quốc tế mới, các khu công nghiệp High-Tech, các trung tâm văn hóa và thông tin mới, khu hội chợ quốc tế, các hội chợ hoa và các công viên (công viên chính của Phố Đông rộng tới 160ha).
Trong khi đó việc khai thác khu Hồng Kiều với các hình thức kiến trúc mới mẻ và sân bay Hồng Kiều cũng đang chứng tỏ rằng sự hoàn thiện của khu quy hoạch mới này là cực kỳ quan trọng cho Thượng Hải.

Ở vành ngoài đô thị là các quận lớn chạy theo chiểu kim đồng hổ, xuất phát từ phía Đông: Nam Huy, Mẩn Hàng, Phong Huyện, Kim Sơn, Tùng Giang, Thanh Phố, Gia Định và Bảo Sơn.

Xa hơn về phía Tây, Thượng Hải có các đô thị cổ nổi tiếng như Hàng Châu, Tỏ Châu, Vô Tích và các thị trấn nhỏ hơn đã cùng hòa với đô thị Thượng Hải để trỏ thành một hệ thống đô thị đồng bộ hoàn chỉnh. Xa hơn nữa còn có sự góp mặt của đô thị Nam Kinh, một thành phố thủ đô cũ của Trung Hoa và cũng là một trung tâm đô thị lớn.
Đô thị Thượng Hải đã giải quyết được vấn đề giao thông bằng cách hoàn thiện các đường vành đai và đường trục Bắc – Nam, là hệ thống đường chạy trên cao, giao cắt với giao thông nội đô bằng vác nút lập thể, Thượng Hải đang phát triển các tuyến xe điện ngầm hiện đại.
Thành tựu quy hoạch và kiến trúc đô thị ở Thượng Hải đã giúp cho thành phố đạt được những mục tiêu quan trọng:
– Xây dựng một nền kiến trúc mới đẹp và đa dạng thể hiện được một đại đô thị Thượng Hải hùng vĩ và tráng lệ.
– Xây dựng một hệ thống hạ tầng đẳng cấp cao, đặt cơ sở vững chắc cho việc phát triển đô thị hiện đại hóa lâu dài.
– Xây dựng một môi trường sống đô thị hoàn thiện cho thế kỷ XXI, hướng tới một nền kiến trúc đô thị bền vững.

Từ lâu, Thượng Hải đã chuẩn bị cho một “Nền kiến trúc mới xuyên thế kỷ”. Đường bờ sông Hoàng Phố, nơi trước đây phô bày sự đồ sộ và hoành tráng của kiến trúc thực dân, nay được chỉnh trang lại, qua các tác phẩm thiết kế đô thị tiêu chuẩn cao, cảnh ban ngày hay ban đêm đều rất hấp dẫn. Đường Nam Kinh, một con đường thương nghiệp cao cấp, đã trở thành một tuyến đường đi bộ ngoạn mục, xứng đáng là “Chiếc tủ kính trưng bày thành tựu của nền kinh tế Trung Quốc”.