Thủ đô Tokyo, truyền thống và hiện đại – P2

Các kiến trúc công cộng ở tokyo rất đa dạng

Do có nền văn hóa phong phú và phát triển cao trong đó có các loại ca kịch đặc sắc, Tokyo có nhiều nhà hát hoạt động thường xuyên.
Nhà hát kịch Kabuki iuôn rực rỡ ánh đèn đêm. Kabuki là loại kịch truyền thống được người dân ưa thích nên nhà hát hoạt động quanh năm. Nhà hát trở thành một tâm điểm văn hóa quan trọng ở phía Đông thành phố.
Nghệ thuật kiến trúc nhà hát Nhật Bản thường kế thừa truyền thống kiến trúc lâu đời của đất nước
Tòa nhà Nghị viện nằm ở phía Tây Nam khu Hoàng Cung thể hiện một phong cách du nhập từ Âu châu nhưng được biến cải cho phù hợp với không gian kiến trúc nhật bản. Công trình nằm ở khu vực có phong cảnh đẹp và hấp dẫn khách du lịch.
Thủ đô Tokyo có tới 150 bảo tàng các loại, trong đó nhà bảo tàng Quốc gia ở công viên Ueno là ndi lưu giữ bộ sưu tập phong phú về nghệ thuật tạo hình Nhật Bản. Bản thân nhà bảo tàng cũng mang dấu ấn rõ nét của nghệ thuật kiến trúc truyền thống. Đây là nơi lui tới thường xuyên của các tầng lớp nhân dân, khách du lịch, học sinh và sinh viên.
Các bảo tàng nghệ thuật tranh, tượng … thời cổ điển và thời hiện đại chiếm một bộ phận quan trọng trong hệ thống các báo tàng ở Tokyo.

Thủ đô Tokyo, truyền thống và hiện đại - P2 1

Quang cảnh nhà hát Kabuki được chiếu sáng rực rỡ

Tòa thị chính Tokyo

Shinjuku là một trung tâm mới của thành phố phát triển về phía Tây so với trung tâm cũ, trở thành một khu vực sầm uất với rất nhiều cao ốc hiện đại. Đặc biệt tại đây đã xây mới quần thể kiến trúc tòa thị chính Tokyo do Công ty của nhà kiến trúc lão thành Kenzo Tange phụ trách. Công trình được coi là siêu hiện đại mang phong cách “kiến trúc vị lai”.

Tòa thị chính Tokyo được xếp loại “siêu hiện đại” của nghệ thuật kiến trúc thế giới. Quần thể kiến trúc đồ sộ với ba thành phần: khối cao nhất (tòa tháp 1) với hai nhà tháp cao 243m, khối cao trung bình (tòa tháp 2) 163m gồm ba nhà tháp dật cấp và khối thấp là khu hội nghị. Sự gắn kết ba bộ phận được xử lý khéo léo nên rất hài hòa.

Thủ đô Tokyo, truyền thống và hiện đại - P2 1

Hình ánh Tòa thị chính nhìn từ sân trong khu vụt hội nghị với một nhà cẩu lượn cong và bút tượng tiền cảnh
tạo nên dường nét đặc biệt hấp dẩn cho khối kiến trúc hiện đại

Hình ảnh mặt bên của khối tháp thứ hai (gồm ba tháp dật cấp) với sự đan xen các khối đặc và rỗng và cách xoay hướng những khối phụ. Cách xử lý khéo léo đã xóa đi cảm giác nhàm chán của các “hộp bê tông” thường thấy.
Quần thể kiến trúc tòa thị chính được đưa vào sử dụng năm 1991, đủ chỗ làm việc cho hơn hai mươi vạn người.
Hình ảnh khối chính của tòa nhà với hai nhà tháp được xử lý tinh tế bằng cách xoay hướng phần đỉnh tháp, phối kết khối nhà sinh động, cách phân vị mới mẻ gợi cảm giác hướng về tương lai của thời đại “vi tính hóa” mọi hoạt động quản lý.

Các công trình thể thao có nhiểu nét đặc sắc

Kiến trúc hiện đại Nhật Bản có nhiều thành công trong việc khai thác nét đẹp của nghệ thuật truyền thống. Trong số những thành công nổi bật phải kể đến quần thể kiến trúc thể thao Olympic 1964. Tác giả là kiến trúc sư Kenzo Tange, một “cây đại thụ” của nền kiến trúc hiện đại Nhật Bản. Dáng cong mềm mại của bộ mái gợi nghĩ đến nét cong vốn có của bộ mái nhà truyền thống. Nhưng bộ mái của công trình thể thao này lại dựa trên một cấu trúc của công nghệ hiện đại: cấu trúc dây văng.

Thủ đô Tokyo, truyền thống và hiện đại - P2 1
Công trình Tokyo Dome
do KTS. Takenata thụt hiện năm 1988