Thoát khỏi BDS, nhiều đại gia BĐS đem lại nghìn tỉ tiền Việt

Bên cạnh sự ra đời của các khu đô thị mới, thị trường Địa ốc Hải Phòng đã có nhiều sự chuyển mình khá tốt. Thêm nhiều đại gia BĐS hướng đến thị trường BĐS nơi đây, và đặc biệt là phân khúc Địa ốc du lịch kế biển. Bên cạnh đó, thì thị trường nhà ở ưu tiên cho người có thu nhập vừa và thấp tại TP Hải Phòng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những biến đổi nóng nhất về tình hình tái cơ cấu Công ty Nhà nước trong quý I/2015. Theo đó, các đơn vị đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và thu lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỷ tiền Việt, cao gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các Công ty thì khoảng 3.200 tỷ VNĐ từ việc thoái vốn khỏi Địa ốc, chủ yếu là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỷ tiền Việt. Chính xác thì, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã trên con số 3.000 tỷ. Các khoản đầu tư đến thị trường Địa ốc cũng được nhiều đơn vị khác mang về, nhưng có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỷ VNĐ.

Trong danh sách các đại gia có mức thoái vốn cao còn có Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang lại khoảng 1.000 tỷ VNĐ, hay Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã mang về gần 600 tỉ VNĐ, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu về 526 tỷ…

Thế nhưng, phía Lãnh đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các đơn vị vẫn diễn biến rất trì chệ, tập trung trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chính là từ bên Ngân hàng Nhà nước chậm trong việc nói ra ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa có phổ biến”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng công bố, trong 3 tháng sau tết, nước ta đã có 29 đơn vị tiến hành cổ phần hóa. Trong số 260 Công ty còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã tính được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 doanh nghiệp.

Điều hạn chế dẫn đến quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là do vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc tính toán các khoản đầu tư tài chính khi mà các doanh nghiệp chuyển đổi thành công ty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây là một trong nhiều vướng mắc được bàn luận.

Tại một Báo cáo phục vụ cho cuộc họp giao ban về việc tái cơ cấu doanh nghiệp bởi Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp cũng có tên trong danh sách “triển khai quyết liệt nhưng kết quả thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng