Những bí ẩn xung quanh lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được đặt tại phía Bắc Lệ Sơn huyện Lâm Đồng, tỉnh Thiểm Tây, đã qua hơn 2000 năm đã không còn diện mạo ban đầu, nay chỉ còn thấy một ngọn đồi khổng lổ. Theo sử sách, mộ Tần Thủy Hoàng cao khoảng 115m, chu vi hơn 2.076m, qua thời gian nay đã nhỏ đi nhiều, hiện chỉ còn cao hơn 70m, chu vi khoảng 1400m. Qua các cuộc điều tra và khảo sát suốt mấy chục năm qua, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện được rất nhiều di tích kiến trúc và cổ vật quý hiếm. Ngoài ngôi mộ khổng lồ trên mặt đất, cùng với cụm kiến trúc bề thế và nhiều hầm mộ tùy táng, còn có một cung điện ngầm dưới lòng đất. Cung điện này rất sâu, là một địa cung kỳ lạ xây dựng dựa theo địa hình, có núi đồi, có sông ngòi và hồ nước. Việc xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng bắt đầu năm 246 tCn, sử dụng đến 70 vạn nhân công và thợ thủ công kéo dài trong 38 năm. Khi Tần Thủy Hoàng qua đời năm 2010 tCn, tất cả những vật quý hiếm nhất bằng vàng, ngọc, kim cương… đem về từ bốn phương đã được chôn theo ông. Để giữ bí mật về lối vào mộ và của cải trong đó, lực lượng tham gia xây dựng khu lăng mộ đã bị giết hết.

Cho đến nay, do những khó khăn về công nghệ bảo quản, Trung Quốc vẫn chưa khai quật hầm mộ lăng Tần Thủy Hoàng, nên không thể nhìn thấy những kiến trúc và cổ vật quý ở trong đó, tuy vậy các nhà khoa học đã từ bên ngoài thăm dò lăng mộ Tần Thủy Hoàng theo những phương pháp khoa học hiện đại để có thể thấy rằng trong hầm mộ có những dấu hiệu về phản ứng khác thường đối với thủy ngân. Nhưvậy là trong hầm mộ thực sự có một hàm lượng thủy ngân cao hơn hẳn so với khu vực xung quanh mộ.

Sách “Sử ký Tần Thủy Hoàng” có viết: trong địa cung “lấy thủy ngân làm thành trăm con sông”. Nhà nghiên cứu Lưu Sỹ Nghị thuộc Viện Nghiên cứu địa chất Trung Quốc cho biết, thực tế các lần khảo cứu đã chứng minh là trong địa cung có tồn tại một lượng thủy ngân khá lớn, máy móc đã đo đạc được chính xác là ở vị trí đông nam và tây nam cường độ thủy ngân đậm đặc hơn ở vị trí tây bắc và đông bắc. Các chuyên gia cho rằng việc tạo ra các con sông thủy ngân, ngoài việc tạo vẻ đẹp theo cảnh quan, thủy ngân còn giúp cho việc giữ thi thể cùng các đồ tùy táng không bị mục nát. Hơn nữa thủy ngân là chất độc, người thường hít phải sẽ tử vong, vì vậy ngoài các tác dụng bảo vệ nhưtrên đã nêu nó còn là đội quân bảo vệ hữu hiệu trưốc những kẻ tham lam.

Được ví như kỳ quan thứ tám

Vào tháng 3/1974, vùng đồng bằng Thiểm Tây bị hạn hán kéo dài, nhân dân phải đào giếng lấy nước đã phát hiện ra những mảnh đất nung dày 600mm ở dưới một hẩm đất, sau đó còn tìm thấy thêm nhiều mũi tên và cung bằng đồng, một số tượng người và ngựa.

Từ đó giới khảo cổ Trung Quốc đã mở ra một “công cuộc khai quật hùng tráng nhất thế kỷ”. Lúc đầu, các nhà khảo cổ học chưa thấy được quy mô to lớn của nó nên chỉ khai quật trên một diện tích nhỏ dài 24m, rộng 14m. Sau hai tháng, họ khôi phục được một số tượng binh mã nhưng chưa xác định được giới hạn cuối cùng của hầm mộ. Sau một năm đã khảo sát được hầm số 1 với tổng diện tích 14.260m2 (dài 230m, rộng 62m). Số hiện vật khai quật được gồm hơn 6000 bộ tượng người và ngựa bằng đất nung, 40 bộ chiến xa bằng gỗ, 10 vạn bộ binh khí với chủng loại khá phức tạp.

Vào năm 1975 cũng khai quật được 500 bộ tượng tướng sĩ, 6 bộ chiến xa bằng gỗ, 24 tượng ngựa và hàng vạn binh khí bằng đồng. Năm 1976, công trường khai quật mở rộng lên phía bắc khoảng 20m, phát hiện tiếp một hầm mộ với 89 cỗ chiến xa, hơn 1300 bộ tượng người và ngựa với nhiều binh khí khác, đó là hầm số 2. Cách hầm số 1 về phía tây bắc khoảng 25m lại phát hiện thêm một hầm nữa (hầm số 3) diện tích nhỏ hơn và đã khai quật được 66 tượng võ sĩ bằng đất nung, 4 tượng ngựa, 1 chiến xa bằng gỗ, 35 binh khí bằng đổng.

Sự kiện này đã làm chấn động giới khoa học khảo cổ thế giới, từ đó Quốc vụ viện Trung Quốc ra quyết định xây dựng Viện bảo tàng binh mã đời Tần ngay trên khu di chỉ. Các tòa nhà được dựng lên để phục vụ công cuộc khai quật và để làm bảo tàng trưng bày hiện vật. Nhà ở hẩm số 1 có diện tích 15.485m2. Nhà ở hầm số 2 có diện tích 17016m2 và hầm số 3 là 1714m2.

Những hiện vật tìm được có những điểm đáng lưu ý là số tượng người và ngựa ở trong 3 hầm đều lớn bằng người thật và ngựa thật. Màu sắc còn lưu lại trên tượng người, ngựa gồm: đỏ tươi, phấn hồng, phấn lục, phấn lam, màu mận chín, phấn tím, vàng quất, trắng, đen, đỏ sẫm… Các màu đều được chế tạo từ khoáng vật và là màu trong suốt.

Tượng người được tô điểm rất khéo: áo quần màu phấn hồng, hay phấn lục, xanh lam; Chân tay và mặt màu phấn trắng, lòng trắng mắt được phủ
phấn trắng, con ngươi, lông mày và râu quét mực nho, còn tóc bôi một lớp màu đỏ sẫm hay xanh xám. Màu sắc trên mình ngựa chủ yếu là màu đỏ sẫm, đuôi màu đen, móng màu trắng, lưỡi phấn hồng, bờm màu trắng.

Tổng thể đoàn binh mã là cả một sự sống động đầy khí thế của quân Tần với sức mạnh vô địch. Điểu đặc biệt hấp dẫn là các tượng người được các nghệ nhân khắc họa với khuôn mặt rất đa dạng và tinh tế đến từng nét mặt.

Họ cũng khắc họa được sự khác nhau về giác quan nhân vật với nhiều loại hình đầu người, đỏi mắt tập trung hoặc mở rộng, lông mày to, thô hay nhỏ kéo dài. Với cách phục sức quần áo khác nhau, phối hợp với vũ khí đã biểu hiện được cấp bậc binh sĩ và loại binh chủng với các kiểu thắt lưng, kiểu tóc, dáng đi… Tượng ngựa được tạo hình chắc chắn, khỏe đẹp, chân trước thẳng đứng, chân sau hình cung với tỷ lệ thích hợp. Những hiện vật trong hầm mộ Tần Thủy Hoàng đã cho thấy một trình độ lao động sáng tạo ở mức độ đáng kinh ngạc của các nghệ nhân và của người lao động Trung Quốc. Chứng kiến kỳ tích văn hóa lịch sử này, nhiều nhà khoa học, nhiều nguyên thủ quốc gia đến thăm đã phải thốt lên “đáng được xem là kỳ quan thứ tám của thế giới”.

Những bí ẩn xung quanh lăng mộ Tần Thủy Hoàng 1

Càn Lăng

Những bí ẩn xung quanh lăng mộ Tần Thủy Hoàng 1

Cung Hoa Thanh, nơi tắm suối nóng của Dương Quý Phi