Giá bán chung cư sẽ tăng trong vòng ba năm tới

Giá bán chung cư sẽ tăng 5-7% mỗi năm trong vòng ba năm tới, được hỗ trợ bởi mức độ hấp thụ, khả năng chi trả mạnh mẽ , với giá căn hộ trung cấp & căn hộ cao cấp thì có khả năng tăng lên 10% mỗi năm.

Theo bà Regina Lim (Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn tại JLL), Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 2 vào thị trường bất động sản Việt Nam, chỉ đứng sau đất nước Hàn Quốc. Cụ thể, tập đoàn Lion City đầu tư khoảng 1,85 tỉ USD, (chiếm 16% tổng vốn FDI). Xu hướng này tiếp tục mang đến tín hiệu khả thi cho thị trường BĐS nước ta.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, chính sách thay đổi khi được thực thi vào tháng 7/2015 đã tạo điều kiện tốt cho người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam đã trở nên thông thoáng hơn, thúc đẩy nhanh giao dịch mua bán nhà ở gia tăng. Những chủ đầu tư cũng đã tiêu thụ được khoảng 24.000 căn chung cư trong năm 2015 và 16.800 căn nửa đầu năm 2016, tăng 250% so với giai đoạn của năm 2011-2014.

gia-nha-dat

JLL ước tính, các chủ đầu tư Singapore đầu tư 1,2 tỉ USD vào dự án bất động sản tại địa bàn TPHCM trong hai năm qua, chủ yếu là tập trung vào phát triển loại hình nhà ở. Trong đó, nổi bật nhất là tập đoàn BĐS Mapletree của Singapore. Tổng giá trị tài sản của Mapletree hiện nay đang sở hữu tại Việt Nam đã đạt hơn 1 tỉ USD, trong đó đã đầu tư hơn 400 triệu USD vào dự án BĐS Kumho Asian Plaza vào tháng 07/2016. Trong khi, CapitaLand thì đã đầu tư hơn 400 triệu USD Mỹ vào thị trường Việt Nam, bao gồm thương vụ mua bán đầu tiên từ chủ đầu tư Singapore này để nhằm phát triển ra một khu đất dân cư tọa lạc ngay  tại Quận 1, có trị giá khoảng 51,9 triệu USD.

Bà Lim có dự đoán giá căn hộ sẽ tăng 5-7% mỗi năm trong 3 năm tới, nó được hỗ trợ bởi mức độ hấp thụ và khả năng chi trả mạnh với giá căn hộ trung cấp & căn hộ có giá cả phải chăng có khả năng tăng lên khoảng 10% mỗi năm. Vậy nên, thời điểm này rất thuận lợi và là cơ hội để các nhà đầu tư chi mạnh vào dự án của tập đoàn Sun Group như: sun grand city ancora residence – chung cư số 3 Lương Yên, dự án sun grand city thụy khuê,…

chung-cu-so-3-luong-yen

Phân tích thị trường địa ốc Việt Nam trong những năm sắp tới, ông Neil MacGregor (Giám đốc điều hành Savills Việt Nam) cho rằng, sức mua ở thị trường Việt Nam hiện nay trong một quý đã bằng Singapore cả năm, do đó không có hiện tượng bong bóng bất động sản trong thời gian sắp tới. Khi sức mua BĐS rơi dưới 15% thì mới đáng lo ngại. Năm 2017, lượng cung nhà ở tại phân khúc trung cấp sẽ tăng, khi đó thì cung – cầu cân bằng và thị trường sẽ lành mạnh trong vài năm tới.

Cũng theo như ông Neil MacGregor, người tiêu dùng hiện đang tăng nhiều so với chu kỳ trước và chu kỳ sắp tới sẽ tiếp tục tăng cao, nhất là tại địa bàn TP.HCM, trong khi Hà Nội thì mang tính đầu cơ hơn. Việc cho người nước ngoài sở hữu BĐS đang tạo nên nhiều sự khác biệt trên thị trường, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Bởi khi người nước ngoài đầu tư bằng tiền mặt sẽ thường hưởng tỷ suất sinh lời là 7-8% tại Việt Nam, trong khi ở nước, họ chỉ  hưởng 1-2%.

………….

Xem tin tin BĐS quan trọng khác:

Bán căn hộ Him Lam Phú An