Gần 10.000 căn nhà trên và ven sông thành phố HCM sẽ bị xóa sổ

Thị trường BĐS thành phố HCM hiện nay đang giao dịch khá ổn định, tiêu biểu như bán nhà quận 7, bán nhà quận 10,… bên cạnh đó thì TP.HCM cũng đang từng bước thay đổi diện mạo của mình một cách tích cực. Báo cáo chung về Chương trình đột phá Chỉnh trang & phát triển đô thị (sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ 2015-2020), ông Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM  cho biết, cho đến năm 2025 TP sẽ hoàn thành mục tiêu di dời 19.524 căn nhà , tổ chức lại cuộc sống cho người dân hiện đang sống trên , ven kênh rạch. Trong giai đoạn từ 2015-2020, sẽ tập trung giải tỏa di dời cho 9.805 căn.

Theo ông Tuấn thì dự kiến đến năm 2020, Tp.HCM sẽ cơ bản giải quyết việc xây dựng mới và thay thế các chung cư bị hư hỏng nặng, đã được kiểm định sẵn theo quy định, đồng thời kết hợp việc chỉnh trang đô thị nhằm tạo ra các khu nhà ở mới chất lượng tốt, đồng bộ hạ tầng xã hội; hạ tầng kỹ thuật. Theo đó, có 120 nghìn m2 sàn chung cư hư hỏng nặng sẽ được tháo gỡ, xây mới 240 nghìn m2 sàn chung cư mới.

Xóa sổ nhà ven kênh rạch

Trong 5 năm tới TP.HCM sẽ di dời gần 10.000 nhà trên và ven sông

(Khu vực bán nhà quận 10 của thành phố HCM hiện đang giao dịch ở ngưỡng khá ổn định)

Nếu muốn làm tốt được điều này, phải đa dạng hóa & khuyến khích hình thức đối tác công tư (PPP) đối với dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị đang có khả năng thu hồi vốn thấp, như : xử lý nước thải; cấp nước thoát nước. Ngoài ra, cũng phải chuyển đổi 1 phần nhà tái định cư không còn nhu cầu sử dụng chuyển sang nhà ở xã hội và dùng quỹ nhà xã hội này để giải quyếtvề nhu cầu nhà ở cho các đối tượng không có đủ điều kiện mua nhà ở thương mại, và nhằm giảm bớt áp lực về vốn ngân sách sẽ phải bồi thường cho các hộ dân nào phải di dời.

Về nguyên do tình trạng nhà ở lấn chiếm, hình thành khu dân cư tự phát, ông Tuấn cũng cho rằng, nguyên nhân 1 phần chính là do lịch sử để lại từ trước 1975, phần khác là do bồi lắng tự nhiên khiến dòng kênh rạch vốn nhỏ thì nay càng hẹp hơn, đặc biệt cũng có 1 phần do công tác quản lý hiện nay chưa được quan tâm trong thời gian dài.

……………..

Những thông tin về bán nhà quận 12, quận Tân Bình,…mời bạn đọc xem tiếp trên http://bianphuongdong.com