ĐỌC – BIẾT – để TRÁNH những rủi ro khi mua nhà chung cư

Mua nhà chung cư là lựa chọn hàng đầu cho cặp vợ chồng trẻ, những người thu nhập thấp hiện nay. Bởi vậy mà hàng loạt các dự án được tung ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Không phải ai cũng nắm rõ mọi thủ tục và cách để mua nhà chung cư nhận được ưu đãi nhất. Nhiều người lại rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi mua bởi những rủi ro không đáng có xảy ra. Cùng ĐỌC bài viết này để BIẾT những rủi ro khi mua nhà chung cư để cùng tránh nhé.

mua nhà chung cư
Những rủi ro gặp phải khi mua nhà chung cư

Chỉ tính trong những tháng đầu năm nay trên thị trường bất động sản đã có hơn chục vụ tranh chấp lớn nhỏ. Phần lớn tranh chấp xảy ra khi các dự án đã được bàn giao và đưa vào sử dụng. Để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình và hạn chế tối đa những tranh chấp xảy ra thì ngay từ giai đoạn đầu tiên bạn cần  cẩn trọng khi xem xét tính pháp lý của dự án mua nhà chung cư và lựa chọn chủ đầu tư uy tín. Hãy thuộc lòng những điều dưới đây để hạn chế và tránh những rủi ro khi mua nhà chung cư nhé.

Những rủi ro khi mua nhà chung cư liên quan đến pháp lý dự án

Chắc chắn bạn từng nghe những câu chuyện liên quan đến số đỏ không được cấp hay dự án xây dựng trái phép. Rất nhiều người rơi vào trường hợp đã ký hợp đồng rời mới vỡ lẽ căn hộ chung cư của họ được xây dựng chưa có giấy phép hay nói cách khác là xây dựng sai phép. Thậm chí có những trường hợp sau khi nhận nhà và ở một thời gian rồi nhưng vẫn chưa có sổ đỏ cũng bởi lý do dự án xây dựng trái phép.

mua nhà chung cư
Những rủi ro mua nhà chung cư liên quan đến tính pháp lý dự án

Để không rơi vào tình huống dở khóc dở cười này, một điều vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua đối với những người mua nhà chung cư đó là phải xem xét tính pháp lý của dự án. Xem xét dự án đã được cấp phép xây dựng hay chưa? dự án có xảy ra sai phạm gì trong quá trình thi công không? Nói chung hãy tìm hiểu thật kỹ dự án trước khi đặt bút ký hợp đồng để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra sau này.

>>> Cần đọc: 5 điểm mấu chốt cần biết khi lựa chọn mua căn hộ chung cư

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín, có năng lực khi mua nhà chung cư

Trong một cuộc giao dịch, nhất là đối với việc mua bán bất động sản thì tính an toàn là điều đặt lên hàng đầu và nó phụ thuộc vào chủ đầu tư dự án. Là người mua nhà lần đầu thì việc tìm hiểu thông tin về dự án cũng như chủ đầu tư gây khó khăn rất nhiều cho khách hàng. Bạn có thể rơi vào cuộc chơi may rủi nếu không cẩn trọng trong việc tìm hiểu thông tin và đưa ra lựa chọn nhà đầu tư. Một nhà đầu tư có năng lực và uy tín được thể hiện có tiến độ giao nhà và chất lượng của căn hộ, tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp, số năm kinh nghiệm trong ngành. Việc mua nhà chung cư thì càng cần tìm một nhà đầu tư uy tín thì tính an toàn cho dự án mới cao.

Chủ đầu tư không uy tín thường đưa ra những chiêu thức rất đa dạng: Đưa hình ảnh về dự án không xác thực, sai thông tin về tiện ích căn hộ, những tiện nghi, diện tích, quy mô, thổi phồng độ hot của căn hộ, mượn danh tiếng của các công ty nước ngoài để đánh bóng tên tuổi, giả danh hợp đồng hợp tác đầu tư nhưng về bản chất là chủ đầu tư không đủ năng lực để gánh dự án nên đã bán cho các chủ đầu tư khác,…. Tất cả những điều này nếu không phải là người tiêu dùng thông minh sẽ dễ rơi vào nhưng rủi ro và gây thiệt hại lớn.

Rủi ro sau khi mua nhà chung cư

mua nhà chung cư
Những rủi ro thường xảy ra sau khi bàn giao nhà

Đến cả thời điểm được bàn giao nhà cũng không tránh được những rủi ro. Nhiều người vì quá khấn khởi do được sở hữu ngôi nhà cho riêng mình mà thiếu tỉnh táo để cho chủ đầu tư lợi dụng điểm này của khách hàng và gặp phải những rủi ro như: thiếu đồ đạc khi được bàn giao, chủ đầu tư không đo đạc lại căn hộ mà sử dụng biên bản đo đạc của đơn bị khác được thuê, đặt cọc một số tiền hoàn thiện, chất lượng hoàn thiện kém, phải nộp thêm các khoản phí khác để được cấp sổ hồng, sổ đỏ,… Nhưng thực chất đây là một chiêu trò mà nhà đầu tư lừa bạn, nếu không tính táo và vi phạm hợp đồng người mua nhà chung cư sẽ rất dễ bị mắc bẫy.

Lời khuyên cho bạn khi mua nhà chung cư:

Để có thể tránh được những rủi ro khi mua nhà chung cư, bạn nên:

Thứ nhất, nên tìm hiểu kĩ các điều khoản trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và cực kỳ tỉnh táo đối chiếu các thông tin trên với thực tế khi được nhận bàn giao nhà và không để phát sinh thêm hợp đồng phụ

Thứ hai,
nhất thiết phải tìm hiểu về chủ đầu tư dự án về những yếu tố sau: giấy chứng nhận, giấy phép kinh doanh/đầu tư của chủ dự án, khả năng tài chính của chủ đầu tư (các công trình đã thi công), các dự án đã được triển khai thành công, chủ dự án đã có những bất đồng hay tranh chấp với người mua chưa? cách xử lý của chủ đầu tư như thế nào khi xảy ra những bất đồng đó?

Thứ ba,
nên nhớ kỹ nếu rơi vào những sự cố bất ngờ xảy ra hãy liên kết chặt chẽ và tận dụng tối đa sức mạnh truyền thông khi gặp vấn đề rắc rối để bảo vệ chính quyền lượi của bạn và những người xung quanh.

Cuối cùng hãy đừng quên những rủi ro và những lưu ý trên trước khi ra quyết định mua nhà chung cư nhé. Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn phải khắc cốt ghi tâm đó là chọn đúng là đầu tư uy tín, có năng lực tài chính và có khả năng xử lý tốt, đồng thời thực hiện cam kết với họ. Chúc bạn đưa ra được những lựa chọn thông minh và sáng suốt nhất để quá trình giao dịch diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và biến ngôi nhà mà bạn ở là một nơi đáng sống.