Đô thị Nha Trang

Đô thị Nha Trang 1Nha Trang” width=”358″ height=”241″ />

Tháp Bà Nha Trang

Thành phố biển Nha Trang, tỉnh lỵ của Khánh Hoà, là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với bãi tắm dài 7 km, cùng hàng chục di tích, chùa chiền và nhiều phong cảnh đẹp.
Vịnh Vân Phong, một khu du lịch biển lý tưởng trong tương lai, hiện đang được nghiên cứu và quy hoạch. Ngoài ra, hàng chục bãi tắm đẹp như Đại Lãnh, Dốc Lết,…cũng là tiềm năng du lịch to lớn của Khánh Hoà. 

Khánh Hoà có nền văn hoá và lịch sử lâu đời. Cách đây hàng ngàn năm đã có con người sinh sống. Trên mảnh đất này có nhiều dân tộc sinh sống:
Việt, Raglai, Hoa, Giẻ Triêng, Êđê, Tày, Nùng, Mường,

Đô thị Nha Trang 1

Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang

Chăm…Hệ thống giáo dục ở Khánh Hoà khá phát triển với trên 20 cơ quan khoa học và trường đại học. Đặc biệt Viện Hải dương học là cơ quan lưu giữ hiện vật và nghiên cứu về biển lớn nhất Đông Nam Á với trên 11.000 tiêu bản về hải sản.

Nét đặc sắc của văn hoá dân gian ở Khánh Hoà là có nhiều lễ hội mang tính tôn giáo cổ.
Tháp Bà là di tích lịch sử quang trọng hàng đầu của Nha Trang, công trình tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc dân tộc Chăm. Ponagar tên của ngọn tháp lớn nhất trong 4 ngọn tháp của khu di tích. Tháp nằm trên một ngọn đồi nhỏ, còn gọi là núi Tháp Bà nơi cửa sông Cái, bên quốc lộ 1A, thuộc phường Vĩnh Phước, phía bắc thành phố Nha Trang.
Nhóm Tháp Chàm được xây dựng và tu bổ qua nhiều thời kỳ từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 12. Tháp Bà do vua Chăm pa là Harivácman xây vào những năm 813- 817. Trải qua mưa nắng của thời gian, tháp bị hư hại. Thời Pháp thuộc, trường viễn Đông Bác cổ đã tổ chức tu sửa: dùng gạch xây lại nhiều phần và đắp một số tượng lên thân tháp. Trong thời kỳ chiến tranh, nhiều hiện vật của tháp bị mất cắp, nhưng nhân dân đã quyên góp để xây thêm cổng ra vào, làm bậc, lát gạch men trong lòng tháp và trước sân, xây thêm 2 miếu thờ ò phía trước, nhà khách ở bên trái và nhà nghỉ ở đằng sau.

Cách thành phố Nha Trang hơn 50 km về phía Bắc, có một ngọn đồi cát dài 18km nằm giữa đất liền và hải đảo, tạo ta một vịnh với phong cảnh tuyệt đẹp. Nơi đây có thể tổ chức nhiều lạo hình du lịch thể thao dưới nước và trên núi (lặn, lướt ván, thuyền buồm hoặc đi săn, leo núi, tắm nước khoáng…). Vịnh Văn Phong đang được quy hoạch để trở thành một trung tâm du lịch vủa Việt Nam.