Đô thị Đà Nẵng – Hội An

Đà Nẵng

Đô thị Đà Nẵng - Hội An 1
Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng Báo tàng nghệ thuật Champa

Thành phố Đà Nằng nằm ở trung độ đất nước, trên trục đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không của cả nước và khu vực. Phía bắc giáp tĩnh Thừa Thiên – Huế, phía tây và nam giáp tỉnh Quảng Nam, phía đông giáp biển Đông.

Địa hình thành phố Đà Nang khá đa dạng: phía bắc là đèo Hải Vân hùng vĩ, vùng cao thuộc huyện Hoà Vang (phía tây bắc của tỉnh) với núi Mang 1.708 m, núi Bà Nà 1.487 m. Phía đông là bán đảo Sơn Trà đến bãi biển Non Nước. Phía nam có núi Ngũ Hành Sơn.

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, chia 2 mùa rõ rệt, mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình năm từ 28- 29°c, bão thường đổ bộ trực tiếp vào thành phố các tháng 9, 10 hàng năm.
Thành phố Đà Nang được thành lập từ năm 1888, từ xa xưa đã là hải cảng quan trọng của Việt Nam, nay là một trung tâm kinh tế, một thành phố lớn nhất miền Trung. Đà Nắng không chỉ gắn bó mật thiết với Quảng Nam mà còn với cả miền Trung, Tây Nguyên, Nam Lào, đông bắc Cam-pu-chia. Đà Nang có khu vực cảng Đà Nẳng với cảng biển Tiên Sa (cảng sâu) và 9 cầu cảng dọc sông Hàn, có sân bay quốc tế Đà Nang, có hệ thống thông tin liên lạc hiện đại. Đà Nang là nơi quy tụ các xí nghiệp lớn của các ngành dệt, sản phẩm hàng tiêu dùng, công nghiệp chế biến, công nghiệp cơ khí, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng… 

Đến với vùng đất Đà Nang, du khách sẽ có dịp đi thăm các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như núi Bà Nà, Ngũ Hành Sơn, đèo Hải Vân…và có thể bơi lội thoả thích ở các bãi biển đẹp, cát trắng mịn kéo dài hàng chục ki lô mét. Tiềm năng du lịch của vùng đất Đà Nắng thật to lớn.

Hội An

Đô thị Đà Nẵng - Hội An 1

Phố cổ Hội An

Hội An nằm bên bờ sông Thu Bồn. Nơi đây xưa kia dã có một thời nổi tiếng với tên gọi Faifo mà các thương nhân Nhật Bản, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Italia v.v..đã biết đến từ thế kỷ 16, 17. Từ thời đó, thương cảng Hội An đã thịnh vượng, là trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á, một trong những trạm đỗ chính của các thương thuyền vùng Viễn Đông.
Thành phố có những dãy phố cổ gần như nguyên vẹn, đó là loại nhà hình ống xuyên suốt từ phố nọ sang phố kia. Trong đó có một dãy phố nằm sát ngay bờ sông. Nhà ở đây toàn bằng gỗ quý, trong nhà treo hoành phi, câu đối, cột nhà trạm trổ hoa văn rất cầu kỳ…

Hội An là một bảo tàng sống, khu phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới năm 1999.
Chùa Cầu đồng thời là cây cầu bắc ngang con lạch chảy ra sông Thu Bồn giáp ranh giữa 2 đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú. Chùa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17 do các thương nhân Nhật Bản thực hiện.

Chùa Cầu là một di tích có kiến trúc khá đặc biệt. Mái chùa lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu dài 12m. Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về phía bờ sông. Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ Đuùng phô dẫn tới đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ. Tương truyền đó là những con vật mà người Nhật sùng bái thờ tự từ cổ xưa. Phần gian chính giữa (gọi là chùa) thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ- vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui hạnh phúc cho con người, thể hiện khát vọng thiêng liêng mà con người muốn gửi gắm cùng trời đất nhằm cầu mong mọi điều tốt đẹp. Chùa Cầu được trùng tu nhiều lần.