Đô thị Đà Lạt

Đà Lạt ở độ cao 1475 m. Phía đông và nam tỉnh có cao nguyên nhỏ Di Linh cao 1.010 m, khá bằng phảng và đông dân cư, là nơi đầu nguồn của sông La Ngà chảy vào Đồng Nai.
Các nhà khí hậu học gọi Đà Lạt là “thành phố của mùa xuân”, vì nhiệt đô trung bình cao nhất trong ngày là 24°c và nhiệt độ trung bình thấp nhất trong ngày 15°c. Lượng mưa trung binh năm 1.755 mm. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11. Có nắng trong tất cả các mùa. Nhờ khí hậu đó cả thành phố Đà Lạt như một vườn hoa trăm hương ngàn sắc suốt quanh năm.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, đi ô tô theo quốc lộ 20 chừng 300 km là đến Đà Lạt. Con đường sẽ đưa du khách lên cao dần, cao dần và khi chạm vào Đà Lạt ở thác Prenn thì trước mặt du khách là ngút ngàn rừng thông hai lá, ba lá. Đi sâu vào thành phố Đà Lạt, du khách sẽ khám phá một “bảo tàng” của các thác nước, những hồ đẹp, thung lũng hoa và đồi cỏ.
Mặc dù mới thành lập được hơn 100 năm (1893), Đà Lạt hôm nay đã trở thành địa danh du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, một thành phố nghỉ mát lâu đời ở nước ta.
Đà Lạt nổi tiếng về hồ, về thác nước và rừng thông. Những hồ đẹp ở Đà Lạt là hồ Xuân Hương, hồ Than Thở, hồ Đa Thiện, hồ Vạn Kiếp, hồ Mê Linh. Những hồ này nằm trong thành phố, tên thơ mộng như cảnh hồ thơ mộng, mồi hồ gắn liền với một truyền thuyết xa xưa.

Đô thị Đà Lạt 1

Dinh thự Bảo Đại

Cộng đồng dân cư Đà Lạt là một sự hoà nhập hết sức độc đáo của các dân tộc từ các vùng Bắc, Trung, Nam. cả tỉnh có trên 20 tộc người, đông 
nhất là người Việt, sau đó là Cờ ho, Mạ, Lạt, Srê, Chu ru…Người dân ở quanh vùng Đà Lạt và Di Linh trồng rau và hoa cung cấp cho các tỉnh Nam Bộ. Thiên nhiên tươi đẹp đã tạo nên những mẫu người Đà Lạt có phong cách đáng yêu hiền hoà, thanh lịch, mến khách được nhiều người cảm nhận.
Du khách đến Đà Lạt vừa thăm viếng, vừa thưởng thức những sản phẩm Đà Lạt bao gồm nhiều loại trái cây: hồng, mận, đào, bơ….nhiều món ăn dân tộc độc đáo và hàng lưu niệm của riêng vùng Đà Lạt.

Vẻ đẹp của Đà Lạt còn được ngợi ca nhiều và hấp dẫn du khách bởi hàng trăm, hàng ngàn loại hoa, loại phong lan độc đáo, hoặc được sản sinh riêng trên mảnh đất này, hoặc lấy giống từ nhiều nơi như: Pháp, Anh, Hà Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, ấn Độ, Italy…như hoa hồng, hoa bất tử, hoa đỗ quyên, hoa xác pháo, hoa tư tưởng, hoa trà mi, mi mô da, mai anh đào, thuỷ tiên trắng…