Đặc sắc đô thị Thành phố Hồ Chí Minh

Đặc sắc đô thị Thành phố Hồ Chí Minh 1

Chợ Bến Thành

Thành phố Hồ Chí Minh là vùng đất mới. Tính từ khi địa danh Sài Gòn được ghi vào sổ sách năm 1698 thì đến nay thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập được 300 năm. Vào đầu năm Mậu Dần (1698),Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh theo lệnh Chúa Nguyễn vào kinh kỳ vùng đất phía Nam. ông đã thành lập phủ Gia Định, lập xứ Đồng Nai làm huyện Phước Long, dựng dinh Trấn Biên; lập xứ Sài Gòn làm huyện Tân Bình, dựng dinh Phiên Trấn (sau này trở thành một đỏ thị lớn của Việt Nam). Vùng đất Nam bộ khi đó còn ít người, dinh Phiên Trấn chỉ có huyện Tân Bình, còn dinh Trấn Biến chỉ có huyện Phước Long. Năm 1772, luỹ thành Bán Bích được xây dựng. Năm 1790, thành Bát Quái ra đời. Đó là thành luỹ vào dạng lớn nhất ở phía Nam. Năm 1859, thực dân Pháp đánh chiếm Nam Bộ, thành Gia Định thất thủ. Từ năm 1862 một phương án qui hoạch thành phố với 500 ngàn dân được phê duyệt. Thống dốc quân sự người Pháp là Bonard chia tỉnh Gia Định thành 3 phủ, mỗi phủ có 3 huyện, dưới huyện có tổng, dưới tổng có xã. Sài Gòn lúc bấy giờ là tỉnh lỵ của Gia Định, vừa là phủ lỵ của phủ Tân Bình, vừa là huyện lỵ của huyện Bình Dương; còn chợ lớn là huyện lỵ của huyện Tân Long, cùng phủ Tân Binh. Năm 1864, Chợ Lớn được tách ra khỏi Sài Gòn (về phương diện địa bạ.

Đặc sắc đô thị Thành phố Hồ Chí Minh 1

Toàn cảnh Thành phô Hồ Chí Minh

Từ đây dáng dấp một đô thị theo kiểu phương Tây thế kỷ 19 đã dần dần hình thành theo hai trục Bắc – Nam và Đông – Tây. Thành phố đã hình thành những trục đường lớn có ngã tư, ngã năm, ngã bảy. Nhà nhiều tầng bằng gạch, xi măng cốt thép, quảng trường, bến cảng công viên…lần lượt ra đời.

Do vị trí địa lý và những yếu tố đất đai, khí hậu thuận lợi, vùng đất này sớm trở thành nơi hội tụ của các thương nhân bốn biển năm châu, cảng Sài Gòn được thành lập từ năm 1862. Các tầu buôn của người phương Tây và các nước lân cận đã tấp nập cập cảng Sài Gòn và họ cũng rất quen thuộc các địa danh: chợ cầu ông Lãnh, chợ cầu Kho, chợ Ray, chợ Bến Thành, chợ Sài Gòn. Từ lâu Sài Gòn đã được ca ngợi là “Hòn ngọc của Viễn Đông”.

Cuối thế kỷ 19 (ngày 15/3/1874) Tổng thống cộng hoà Pháp ký sắc lệnh thành lập thành phố Sài Gòn. Sài Gòn thực sự trở thành một đô thị với hàng loạt công trình lớn xây dựng theo kiểu phương Tây với những công sở, trung tâm thương mại, công nghệ dịch vụ, giao thông. Đầu thế kỷ 20, Chợ Lớn sát nhập vào Sài Gòn, thành phố trở thành thành phố lớn nhất Đông Dương.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng