Các dự án căn hộ đã hoàn thiện đồng loạt tăng giá

Báo cáo mới nhất của Công ty CBRE Việt Nam đã cho thấy việc tăng giá bán nhà đang xảy ra nhiều hơn tại các dự án căn hộ có tiến độ đã hoàn thiện, có thể vào ở ngay. Trong khi đó thì từ đầu năm đến nay, các dự án đang triển khai xây dựng thường ít có xu hướng tăng giá mà luôn giữ giá.

Theo như nhìn nhận của ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc (TGĐ) CBRE Việt Nam, thì xét tổng thể, thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam hiện nay đang bắt đầu có sự phát triển bền vững. Điều này đã thể hiện qua số lượng giao dịch đã thành công trên thị trường tại mọi phân khúc đều đang gia tăng. Và đáng ghi nhận nhất chính là tại phân khúc dự án căn hộ cao cấp đã có tỷ lệ hấp thụ thành công ở quý sau cao hơn quý trước rất là nhiều.
Tại thị trường TpHCM, số lượng các dự án căn hộ cao cấp chào bán trong quý 1 vừa qua đã tăng tới 163% so với cùng kỳ năm trước đó, cùng với khoảng 5.150 căn hộ được chào bán ra thị trường. Số lượng giao dịch thành công là 6.484 căn hộ, con số này đã tăng 138% so với quý 1/2014.

Mua bán nhà Đà Nẵng cũng có chút chuyển mình

Lý giải về nguyên nhân khiến cho thị trường hiện nay đồng loạt có sự tăng giá, thì ông Marc Tonwsend đã cho rằng, không phải tất cả các dự án căn hộ đều đồng loạt tăng giá trong thời gian vừa qua. Mà hiện chỉ có một vài dự án có vị trí tốt, các dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư (CĐT) uy tín và là những dự án có tiến độ hoàn thiện phải tốt thì mới có sự tăng giá. Trong đó thì giá sơ cấp của các phân khúc cao cấp cũng đã và đang có sự nhích nhẹ.
Cụ thể hơn tại dự án Lexington (tại quận 2) đã được giao dịch trong quý I/2015 ở mức 1.450 USD/m2, mức này đã tăng hơn 14% so với mức giá trước đó khoảng 1.300 USD/m2. Hay dự án Vista Verde ( tại quận 2) đã được rao bán với giá 1.750 USD/m2, mức này đã tăng so với mức giá cũ khoảng 1.600 – 1.710 USD/m2. Hay dự án Masteri Thảo Điền đã được giao dịch giá mới nhất trong quý II năm 2015 là 1.650 USD/m2, nếu so với giá giao dịch 1.520 – 1.620 USD/m2 thời điểm trước đó thì đã tăng khoảng 5%.
Trong khi tại các dự án căn hộ chung cư đã hoàn thiện thì chỉ có một ít trường hợp tăng giá và giá chỉ tăng lên một chút. Ví dụ như tại dự án The Estella (tại quận 2) thì có giá giao dịch mới nhất trong quý 2/2015 là mức 1.800 USD/m2, trong khi đó thì khung giá giao dịch trước đó là 1.700 đến 2.100 USD.