Bức tranh toàn cảnh về bản sắc đô thị Việt Nam

Qua những dữ liệu địa lý, lịch sử, văn hoá, cảnh quan về các đô thị, ta có được những nét phác hoạ của bức tranh toàn cảnh về bản sắc đô thị việt nam.
Đấy là nói về bản sắc đô thị ở những phần đã được tạo dựng trong quá khứ. Cũng nên nhìn nhận về những mảng đô thị đang được tạo dựng để xem những gì là bản sắc có được phát huy trong những khu vực mới hay không. Một cuộc du hành vào khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (Nam Sài Gòn) sẽ đem đến cho ta sự cảm nhận rằng, mặc dù bị cuốn theo xu thế quốc tế hoá, nhưng nhiều nét của bản sắc đô thị Việt Nam vẫn được lưu giữ chứ không mất đi.

Bức tranh toàn cảnh về bản sắc đô thị Việt Nam 1

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Đô thị Phú Mỹ Hưng được xây dựng theo quy hoạch để trở thành trung tâm thương mại, tài chính quốc tế hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Trên diện tích 2,600 ha, toạ lạc song song với thành phô’ Hồ Chí Minh về phía Nam và dọc theo Đại lộ Nguyễn Văn Linh, Công ty LD PMH được phép khai thác, phát triển khu đất trong phạm vi công trình Đô Thị Mới để xây dựng một đô thị kiểu mẫu tại Đông Nam Á. Quy hoạch tổng thể đô thị do công ty Skidmore, Owings & Merill (Mỹ) thiết kế đã được Thủ tướng phê duyệt vào năm 1995, được chấp nhận thành lập cơ chê’ Đầu Tư Một cửa cho Đỏ Thị Mới.

Đô thị mới phát triển song hành với thành phố hiện có, là một bộ phận cấu thành của TP.HCM, khu này sử dụng hỗn hợp đa chức năng: Là một T.T Tài Chính, Thương Mại, Dịch Vụ, Công nghiệp, Khoa học, Văn hoá, Giáo dục, Cư trú, Giải trí, Giao thông Vận Tải…hỗ trợ cho việc phát triển nội thành hiện nay và là động lực cho sự phát triển phía Nam và Đông Nam thành phố.

Quy hoạch chi tiết đô thị mới PMH được triển khai theo nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là các công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật – xã hội phục vụ nhu cầu xã hội hiện tại và tương lai tại TP.HCM. Ngay từ giai đoạn đầu, các công trình đã được triển khai trên nền tảng hạ tầng hoàn hảo đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Quy hoạch phố xá dạng bàn cờ, nguồn điện nước ổn định, hệ thống thoát nước đảm bảo không lụt lội, hệ thống viễn thông, các trường học tiện nghi giải trí đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Đại lộ Nguyễn Văn Linh đã thông xe 2 làn trong số 10 làn xe vào tháng 12/1997. Các tuyến gần các khu phát triển đã được mở rộng 4 làn xe vào tháng 8/1999. Vào ngày 30/12/2003 Công ty LD PMH chính thức khánh thành mở rộng đại lộ Nguyễn Văn Linh thành 4~6 làn xe trong giai đoạn II.
Giai đoạn III thông xe 10 làn vào cuối năm 2007. Đô thị mới PMH phát triển 5 cụm đô thị dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh: T.T đô thị mới (Khu A),

Bức tranh toàn cảnh về bản sắc đô thị Việt Nam 1

Thành phô Hồ Chí Minh và sông Sài Gòn

Làng Đại Học (Khu B), T.T Kỹ Thuật Cao (Khu C), T.T Lưu Thông Hàng Hoá 2 (Khu D), T.T Lưu Thông Hàng Hoá 1 (Khu E). Khu A & Khu E được phát triển trong giai đoạn đầu.
Những cụm đô thị do PMH xây dựng đồng bộ về hạ tầng và về không gian kiến trúc dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh đã tạo nên diện mạo đô thị năng động, mở ra thời cơ vững vàng phát triển vùng đất phía Nam TP.HCM.

Đô thị hiện đại giữa thiên nhiên là nét đặc sắc của quy hoạch tổng thể. Những mảng xanh hiện hữu sẽ được tái tạo thành hoa viên, khu bảo tồn, sân golf…trong Hành Lang Cây Xanh Văn Hoá và Nghỉ Ngời: dòng sông cảnh quan được quy hoạch từ hệ thống kênh rạch hiện hữu để tạo các thuỷ lộ xuyên suốt và liên kết cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và ngoạn mục.
Những kiến trúc hiện đại, hài hoà trên nền tảng hạ tầng hoàn chỉnh tạo nên một không gian sống chuẩn mực. Công tác đô thị từ việc tưới cây, quét đường cho đến thu gom rác với phương châm rác không chạm đất đều được chăm chút tỷ mỉ, ý thức tự giác giữ môi sinh được nâng cao. Trẻ có không gian tung tăng vui đùa, người lớn có nơi tản bộ, giao tiếp láng riềng…không gian sống tràn ngập màu xanh ngày càng thể hiện nét văn minh của nếp sống mới mang bản sắc đô thị Việt Nam.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng