Bất động sản 2016 và cơ hội mua nhà cho bạn

Nhìn lại thời kỳ 2005-2007, đây là thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản trong lúc Việt Nam chuẩn bị gia nhập WTO. Khi đó, nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng có lạc quan thái quá về triển vọng của nền kinh tế Việt Nam, tạo ra sự bùng nổ về đầu tư thương mại, dịch vụ du lịch và đặc biệt chính là sự bùng nổ về đầu tư vào thị trường địa ốc.

Tương tự, giai đoạn 2015-2017, thị trường BĐS phục hồi, trong bối cảnh Việt Nam ta đã ký kết hàng lọat Hiệp định thương mại tự do (FTA) & Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thị trường Nhà đất giai đoạn này được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định, khác giai đoạn 2005-2007 trước đó.

chung-cu-osaka-complex

Hình ảnh Chung cư Osaka complex

Như vậy, việc Ngân hàng Nhà nước ta sửa Thông tư 36 theo hướng “siết chặt” dòng vốn từ Ngân hàng đổ vào BĐS có thể khiến cho thị trường xảy ra tình trạng mất cân đối nguồn cung cầu trong thời gian sắp tới.

Nếu tính tác động của TPP, đến 2018, thị trường bất động sản cũng sẽ cân bằng cung cầu (hiện tại cung nhiều hơn cầu). Nhưng từ 2019 trở đi, cầu bất động sản cũng sẽ nhiều hơn cung. Lý do, với tác động của TPP, có khoảng trên 3 triệu người sẽ từ nông thôn ra thành phố, cộng thêm là hàng vạn kỹ sư, công nhân người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, cho nên nhu cầu nhà ở sẽ tăng cao

Trong khi số lượng dự án BĐS cũ không nhiều, trong khi số dự án mới ít đi, do đất đai bị co hẹp và tiềm lực tài chính cũng hạn hẹp. Vì vậy, số lượng nguồn cung BĐS từ năm 2019 trở đi giảm dần, trong khi cầu lại tăng lên. Với nguồn cung – cầu này, thì thị trường BĐS Việt Nam có thể nóng lên từ giai đoạn năm 2021.

Với riêng thị trường Bất động sản tại Hà Nội, hiện nay phân khúc chung cư tăng mạnh sau năm 2015 hồi phục tốt , có dự án tăng tới 20% so với tình hình giữa năm 2015. Hiện nay, nguồn cung chung cư là không đa dạng, chủ yếu tập trung vào phân khúc trung & cao cấp. Trong khi ở Hà Nội, nhu cầu căn hộ giá rẻ rất lớn thì lại có ít dự án và các dự án thì lại thường ở xa trung tâm.

bds

Còn đối với riêng thị trường đất nền thì sao?

Hiện nay, thị trường đất nền Hà Nội tăng mạnh, nhưng chủ yếu là khu vực trung tâm hoặc là khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, trong 1 vài năm tới, thị trường đất nền gia tăng mạnh mẽ, do quỹ đất bị thu hẹp bởi nhiều hiệp định thương mại TPP và cả hiệp định thương mại tự do FTA. Nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ tham gia vào thị trường Việt Nam, do Việt Nam là nước ổn định về mặt chính trị, cùng với đó là dân số về Hà Nội ngày càng tăng, làm tăng nhu cầu về đất đai.

Giá đất tại khu vực trung tâm đã tăng, có nơi tăng 15% so với thời điểm của giữa năm 2015. Tuy nhiên, tại vùng ven hiện nay, một số khu vực giá đất hiện vẫn giữ nguyên như thời điểm thị trường BĐS đóng băng (2012-2013). Hình như đất dự án Geleximco-Lê Trọng Tấn (Quận Hà Đông – Hoài Đức) có giá 15 triêu/m2 (thời điểm 2009 là 20-35 triệu/m2) Hay như đất tại dự án huyện Mê Linh chỉ có vài triệu 1 m2 điển hình là khu đô thị Chi Đôngchỉ 4 triệu/m2 (tương đương với đơn giá san lấp mặt bằng), tại thời điểm 2009 giá là 12 triệu/m2. Như vậy, giá đất khu vực này đã chạm đáy và nó không thể xuống thêm. Và đây chính là cơ hội tốt cho cả người mua cả người  bán.

…………

Xem thêm tin tức bất động sản tại dothi.net với những thông tin mới nhất như biệt thự HDI Homes, biệt thự HDI Homes Nguyễn Tuân, chung cư Hoàng Cầu Skyline, Biệt thự Hạ Long Central Plaza, …