Bản sắc đô thị Lào Cai – Sapa

Bản sắc đô thị Lào Cai - Sapa 1

Địa hình phong phú giúp Lào Cai có phong cảnh đẹp

Lào Cai là một tĩnh vùng cao biên giới. Phía bắc giáp Vân Nam (Trung Quốc) với 203 km đường biên, phía tây giáp Lai Châu, phía đông giáp tỉnh Hà Giang, phía nam giáp Yên Bái và Sơn La.

Địa hình của tỉnh có núi, đồi và thung lũng. Hệ thống sông suối của tỉnh Lào Cai chằng chịt, lắm thác ghềnh . Lào Cai có đường giao thông huyết mạch nối liền Vân Nam (Trung Quốc) với Việt Nam nên Lào Cai có vị trí quan trọng cả về kinh tế, chính trị, văn hoá, quân sự.

Khí hậu chia làm nhiều vùng. Ở các vùng thấp: khí hậu mang tính chất nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình năm từ 18 – 28°c, riêng ở Sapa có khi nhiệt độ xuống dưới 0°c và có mưa tuyết.
Lào Cai có nhiều dải rừng lớn, rừng có nhiều gỗ quý như pơmu, lát hoa, chò chỉ…Nhiều cây dược liệu và các loại động vật quý hiếm như lợn rừng, hổ báo, hươu nai…’
Tỉnh Lào Cai không chỉ giàu về tài nguyên thiên nhiên mà còn có nhiều cảnh đẹp tự nhiên như ruộng bậc thang bên sườn núi; mùa đông các đỉnh núi cao đều có tuyết phủ trắng xoá, mùa xuân có hoa đào nở rộ khắp núi đổi. Lào Cai có nhiều hang động và danh thắng đẹp, có Sapa nơi nghỉ mát lý tưởng về mùa hè… 

Sapa là một thị trấn nghỉ mát đẹp và thơ mộng nằm ở độ cao 1.600 m so với mặt biển, cách Hà Nội 333 km, cách thị xã Lào Cai 38 km. Khí hậu Sapa mát mẻ quanh năm từ 15 đến 18°c mùa hạ không nóng găy gắt như vùng đồng bằng ven biển. Mùa đông thường có mây mù bao phủ và rất lạnh, nhiệt độ có khi xuống dưới 0°c, có năm tuyết rơi. Thời tiết Sapa một ngày có tới 4 mùa: sáng chiều là thời tiết của mùa xuân, mùa thu. Buổi trưa là thời tiết của mùa hạ, thường có nắng nhẹ, trời quang mây nhưng khí hậu vẫn dịu mát. Đêm đến trời lạnh là thời tiết của mùa đông. Từ tháng 5 đến tháng 8 ở Sapa có mưa nhiều.

Bản sắc đô thị Lào Cai - Sapa 1

Ở ngay trung tâm thị trấn, xen giữa rừng đào thơ mộng và những rặng samu xanh ngát là những biệt thự cổ kính xen cùng biệt thự hiện đại theo kiểu phương Tây khiến cho thị trấn mang nhiều dáng dấp của thành phố Châu Âu. Dọc theo các sườn đồi là những ngôi nhà xinh xắn với tường vôi, ngói đỏ, hình khối đa dạng ẩn hiện khi lên cao, lúc xuống dưới thấp dọc theo các trục lộ làm cho thị trấn càng trở nên thơ mộng. Từ thị trấn Sapa nhìn sang phía tây là dãy Hoàng Liên Sơn xanh thẳm, bốn mùa sương giăng buổi sớm. Nơi đây có đỉnh Phan-Xi- Păng cao 3.143 m rất hấp dẫn du khách.

Sapa còn nhiều cảnh đẹp tựnhiên nhưthác Bạc, cầu Mây, cổng Trời, rừng Trúc, hang động Tả Phin.
Khí hậu Sapa trong lành, nổi tiếng với những vườn rau ôn đới như cải bắp, su hào, su su…,cây dược liệu quý và nhiều cây ăn quả như đào, mận, lê…
Những ngày phiên chợ ở Sapa rất nhộn nhịp vào thứ 7 hàng tuần, chợ Sapa có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách từ phương xa tới, là một di sản phi vật thể rất có giá trị.