Bản sắc đô thị Hà Nội

Nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam.
Phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc, phía nam giáp tỉnh Hà Nam và Hoà Bình, phía đông và đông •nam giáp tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hưng Yên, phía tây giáp tỉnh Hoà Bình và Phú Thọ.

Bản sắc đô thị Hà Nội 1

Khuê Văn Các – biểu tượng vãn hóa Thăng Long – Hà Nội

Thành phố Hà Nội ở vị trí từ 20°25’ đến 21°23’ vĩ độ Bắc và từ 105°15’ đến 106°03’ kinh độ Đông. Hà Nội nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có gió mùa. Nếu phân chia thật chi tiết và tinh tế, Hà Nội có đủ bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Nhưng để giúp người ở xa dễ nhận biết khí hậu Hà Nội, có thể tạm chia thành 2 mùa chính là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, đây là thời kỳ giá lạnh, không mưa to. Từ tháng 1 đến tháng 3 vẫn có giá lạnh nhưng vì là tiết xuân nên có mưa nhẹ (mưa xuân) đủ độ ẩm cho cây cối đâm chồi nẩy lộc. Từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa nóng có mưa to và bão. Trong các tháng 8, 9, 10, Hà Nội có những ngày thu. Mùa thu Hà Nội trời trong xanh, gió mát. Những ngày cuối thu se se lạnh và nhanh chóng hoà nhập vào mùa đông.

Bản sắc đô thị Hà Nội 1

Toàn cảnh Hồ Gươm

Nhiệt độ trung bình vào mùa đỏng: 17,2°c (lúc thấp nhất xuống tới 2,7°C). Trung bình mùa hạ: 29,2°c (lúc cao nhất lên tới 42,8°C). Nhiệt độ trung bình cả năm: 23,6°c. Vùng gò
đồi có nhiệt độ trung bình 23,5°c, khí hậu chịu ảnh hưởng của gió Lào. Vùng Ba Vì có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình là 18°c. Mưa trung bình hàng năm: 1.245 mm.
Là vùng đất cổ, Hà Nội được sông Hồng và các phụ lưu bồi đắp tạo nên, do đó Hà Nội gắn bó. rất mật thiết với sông Hồng. Xưa kia người ta gọi sông Hồng là sông Cái- sông Mẹ. Tên gọi Hà Nội có ý nghĩa là vùng đất bên trong sông. Đoạn sông Hồng ôm lấy Hà Nội dài gần 100km chiếm 1/5 chiều dài của sông Hồng trên đất Việt Nam.
Các sông khác chảy qua Hà Nội là: sông Đuống, Đà, cầu, Cà Lồ, Đáy, Nhuệ, Tích, Tô Lịch và sông Kim Ngưu. Đặc biệt sông Tô Lịch đã được nhắc đến nhiều trong văn chương Hà Nội xưa như một con sông đẹp chảy trong lòng thành phố.

Ngày nay sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu có tác dụng như là một hệ thống thoát nước cho thành phố. Nhà nước đã có kế hoạch cải tạo hai con sông này để trả lại vẻ đẹp ban đẩu.
Hà Nội là thành phố của những hồ đẹp. Những hồ nổi tiếng đã đi vào văn thơ là hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm), hồ Tây, hồ Trúc Bạch, Thiền Quang, Bảy mẫu, Thủ Lệ, hồ Giảng Võ… đó còn là những lá phổi xanh của thành phố với vườn hoa và hàng hàng, lớp lớp cây xanh tạo cho thành phố nguồn sinh lực trong thiên nhiên tươi mát. Hà Nội có nhiều di tích và danh thắng, là một vùng đất giàu tiềm năng du lịch. Có nhiều lễ hội nổi tiếng đã là điểm dừng chân yêu thích của rất nhiều du khách.