Bản sắc Đô thị Hạ Long

Bản sắc Đô thị Hạ Long 1Hạ Long trước cảnh quan biển” width=”311″ height=”209″ />

Hạ Long trước cảnh quan biển

Nằm ở vùng đông bắc Việt Nam, vịnh Hạ Long là một phần vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ long, thị xã cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. Phía tây nam Vịnh giáp đảo Cát Bà, phía đông là biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, được giới hạn từ 106°58′ – 107°22’ kinh độ Đông và 20°45’ – 20°50′ vĩ độ Bắc VỚI tổng diện tích 1553 km2 gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên. Đảo của vịnh Hạ Lọng có hai dạng đảo vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở hai vùng chính là vùng phía đông nam (thuộc vịnh Bái Tử Long) và vùng phía tây nam (thuộc vịnh Hạ Long) có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 – 280 triệu năm. Vùng tập trung dầy đặc các đảo đá có phong cảnh ngoạn mục và nhiều hang động đẹp nổi tiếng là vùng trung tâm Di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long, bao gồm vịnh Hạ Long và một phẩn vịnh Bái Tử Long. Vùng di sản thiên nhiên được thế giới công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với 3 đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba hầm (phía nam), đảo cống Tây (phía đông) vùng cận kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng quốc gia được xếp hạng.

Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh khổng lồ vô cùng sống động. Đi giữa Hạ Long, ta ngỡ như lạc vào một thế giởi cổ tích bị hoá đá, đảo thì giống hình một người đang đứng hướng về đất liền (hòn Đầu Người), đảo thì giống như con rồng đang bay lượn trên mặt nước (hòn Rồng), đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá (hòn ông Lã Vọng), hòn cánh buồm, hòn Cặp Gà, hòn Lư Hương… Hình dáng những đảo đá diệu kì ấy biến hoá khôn lường theo góc độ ánh sáng trong ngày và theo góc nhìn. Tiềm ẩn trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động sửng sốt, động Tam Cung… Đó thực sự là những lâu đài của tạo hoá giữa chốn trần gian. Vịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền với sự phát triển của lịch sử dân tộc với những địa danh nổi tiếng như Vân Đồn – nơi có thương cảng nổi tiếng một thời (1149), có núi Bài Thơ ghi bút tích của nhiều bậc vua chúa, danh nhân, xa hơn là dòng sông Bạch Đằng – nơi từng chứng kiến hai trận thuỷ chiến lẫy lừng chống giặc ngoại xâm… là cái nôi của nền văn hoá Hạ Long từ hậu kỳ đổ đá mới với những địa danh khảo cổ học nổi tiềng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng…Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới…với hàng ngàn loài động thực vật vô cùng phong phú trên rừng dưới biển.

Thành phố Hạ Long nằm dọc theo bò biển Vịnh Hạ Long, quanh năm lộng gió biển, nhiệt độ trung bình năm khoảng trên 20°c. Một dải đồi thấp chạy thoải ra biển trẽn đoạn dường dài tới 2 km ôm lấy hàng thông cổ thụ và những khách sạn cao tầng, những biệt thự xinh xắn, những nhà hàng sang trọng. Con đường dải nhựa viền quanh dải cát trắng và hàng phi lao xanh mát, rì rào theo tiếng gió.

Hạ Long có bãi biển đẹp, vừa rộng lại nằm trong khu vực danh thắng lớn Vịnh Hạ Long. Đến Hạ Long có thể vừa tắm biển vừa đi thăm các đảo Tuần Châu, Bình Phong, Gà Chọi, Hòn Đũa, Đảo Khỉ. Thăm các hang động rất nổi tiếng như hang Đầu Gỗ, hang Sửng sốt, hang Trinh Nữ, động Thiên Cung…

Bản sắc Đô thị Hạ Long 1
Đô thị Hạ long trên nền cảnh Vịnh Hạ Long