2 xung lực đẩy giá bất động sản tăng cao

Có khá là nhiều lý do khiến cho giá mua bán nhà, mua bán Bất động sản (BĐS) tại Việt Nam hiện vẫn đang bị đánh giá là quá cao so với đại bộ phận người dân sinh sống tại vùng lãnh thổ này.

Trong một bản báo cáo mới đây về ngành Bất động sản (BĐS) của cty CP Chứng khoán FPT (FPTS), đơn vị này đưa ra phân tích, sở dĩ rằng giá Bất động sản (BĐS) ở Việt Nam (VN) cao là bởi vì tồn tại hai xung lực: lực đẩy chi phí (bao gồm lãi suất vay cao, tiền sd đất nộp theo giá thị trường nên cũng cao, chi phí về hành chính – pháp lý khá nhiều, nạn đầu cơ và cả sự tham lam của chính các CĐT.) và Xung lực thứ hai đó chính là lực kéo từ nhu cầu mua/bán, và cho thuê Bất động sản (BĐS) ngày càng tăng.

Giá BĐS tại Việt Nam

 Giá Bất động sản (BĐS) tại Việt Nam hiện nay vẫn quá cao so với khả năng người dân.

Bán nhà Đà Nẵng cũng đang làm nóng thị trường

Theo phân tích của bản báo cáo này, căn cứ vào số liệu thống kê ta có thể thấy ngay rằng, nếu mức thu nhập ở mức thấp như vậy thì một cặp vợ chồng có góp hết tiền lại và tiết kiệm cũng không thể mua nổi một căn chung cư thương mại có diện tích khoảng 50m2.

Nghịch lý này đã cho thấy cơ cấu sản phẩm trên thị trường Bất động sản (BĐS) đang đi chệch hướng, và khiến cung không thể gặp cầu, từ đó dẫn đến việc đóng băng trên thị trường là điều hiển nhiên sẽ phải xảy ra.

Từ đầu năm 2013 thì Bộ XD đã đưa ra chỉ đạo dừng triển khai những dự án NOTM không hiệu quả, bên cạnh đó khuyến khích các CĐT tham gia thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NOXH) dành cho người thu nhập thấp.

 

giá BĐS quá cao

 Thu nhập bình quân của người Việt Nam thuộc hàng thấp, khiến giá Bất động sản quá cao so với khả năng tài chính của họ

Thế nhưng với một căn NOXH có giá khoảng 600 triệu, chỉ làm một phép tính đơn giản cũng có thể thấy mức giá này vẫn cao hơn rất nhiều so với thu nhập bình quân đầu người của dân VN, báo cáo đã cho biết. Chính vì thế, mong muốn sở hữu một căn NOXH chưa nằm trong tầm tay của đại đa số những người thu nhập thấp.

Một điều tất yếu là vài năm gần đây, giá Bất động sản (BĐS) giảm liên tục. Khá nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh Bất động sản (BĐS) đã rơi vào tình cảnh lỗ nặng, hoặc thậm chí bị phá sản, thế nhưng giá nhà đất vẫn khó có thể giảm hơn nữa.

Muốn kéo giá Bất động sản (BĐS) xuống thấp hơn nữa thì Nhà nước ta cần có sự điều chỉnh các yếu tố tác động đến giá thành đầu vào Bất động sản (BĐS) như là tiền sử dụng đất, lãi suất vay, vachi phí hành chính – pháp lý,… Tuy nhiên thì giải pháp này có tính khả thi không cao.Và cách hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này đó chính là cải thiện thu nhập của người dân.

Quý vị có thể xem thêm tin bán nhà Hải Phòng tại các bài viết sau của website